Thực phẩm biến đổi gen

Thứ hai - 15/11/2021 22:57
      Thực phẩm biến đổi gen được đưa ra lần đầu năm 1990 (đậu kháng chất diệt cỏ). Thực phẩm biến đổi gen là thực phẩm khi thành phần DNA được biến đổi theo thể cách không có trong tự nhiên. Kỹ thuật sinh học hiện đại cho phép lấy một thành phần chọn lọc nào đó gắn trên gen của sinh vật khác có thể không liên hệ nhau về loài do đó tạo ra cây cối, thực vật biến đổi gen…
 
tp1
Hình 1. Một số nguyên liệu thực phẩm biến đổi gen
       Thực phẩm biến đổi gen có nhiều lợi ích như giá rẻ hơn, giá trị dinh dưỡng cao hơn, kéo dài hơn thời gian bảo quản hơn. Ngoài ra, công nghệ biến đổi gen còn bảo vệ mùa màng, cây trồng giúp kháng sâu rầy, bệnh do côn trùng, virus. Người ta đưa vào cây một gen có khả năng tạo ra độc tố từ vi khuẩn Bacillus thuringiensis độc tố này được dùng như chất diệt côn trùng trong nông nghiệp, với giả định là an toàn cho người.
 
tp2
Hình 2. Lợi ích của công nghệ biến đổi gen
      Tuy nhiên thực phẩm biến đổi gen cũng gây ra những phản ứng dị ứng do đó phải sản xuất ra thực phẩm biến đổi gen mà protein được tạo thành không là chất gây dị ứng. Khi chuyển đổi gen vào tế bào cơ thể người hay vào vi trùng đường ruột trong cơ thể con người cần đưa vào là gen không kháng thuốc. Ngoài ra quá trình nghiên cứu thực phẩm biến đổi gen quá trình biến đổi chéo gen trong các vụ mùa thông thường gây ảnh hưởng tới độ an toàn và an ninh lương thực. Sự nhạy của sinh vật không chủ đích, sinh vật hoang dã gây ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học, sự di chuyển gen này sang những thực vật khác.
 
tp3

      Vậy một câu hỏi đặt ra là có hay không sử dụng thực phẩm biến đổi gen? Hiện nay, luật thực phẩm biến đổi gen đã có quy định trong nghiên cứu thực phẩm biến đổi gen như cần chú ý đến tính an toàn thực phẩm biến đổi gen được đánh giá riêng từng loại một. Những thực phẩm biến đổi gen hiện có trên thị trường đã được thông qua đánh giá nguy cơ. Điều kiện cấp Giấy xác nhận sinh vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm như:
      1. Sinh vật biến đổi gen được cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm phải đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:
      2. Sinh vật biến đổi gen được Hội đồng an toàn thực phẩm biến đổi gen thẩm định hồ sơ đăng ký cấp Giấy xác nhận sinh vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm kết luận sinh vật biến đổi gen đó không có các rủi ro không kiểm soát được đối với sức khỏe con người.
      3. Sinh vật biến đổi gen được ít nhất 05 nước phát triển cho phép sử dụng làm thực phẩm và chưa xảy ra rủi ro ở các nước đó.

Tác giả bài viết: ThS. Tăng Thị Phụng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay759
  • Tháng hiện tại97,249
  • Tổng lượt truy cập4,698,478
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây