Sản xuất thành công ở quy mô phòng thí nghiệm gelatin từ da động vật

Thứ sáu - 18/05/2018 04:11
          Trong chương trình nghiên cứu khoa học của sinh viên, các sinh viên khoa Thực phẩm và Hoá học đã tách thành công gelatin từ da động vật. Sản phẩm thu được có các tính chất đảm bảo đế sử dụng cho các mục đích như: làm đặc, tạo gel, tạo màng.
          Gelatin là một polypeptide có khối lượng phân tử lớn, có nguồn gốc từ collagen,  thành phần protein chính của tế bào động vật, có trong xương, da và nội tạng. Gelatin được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, quan trọng nhất là trong công nghệ thực phẩm, rồi đến ngành duợc phẩm và một số các ngành như điện ảnh, mỹ phẩm, sơn, chất dán,…
          Trong chương trình nghiên cứu khoa học của sinh viên, các sinh viên khoa Thực phẩm và Hoá học đã tách thành công gelatin từ da động vật. Quy trình xây dựng được như sau:
        Nguyên liệu da lợn --> Sơ chế, cắt kích thước 0,2x50mm --> Tiền xử lý: Làm sạch bằng NaOH3%, thời gian 1 giờ, tỷ lệ NL/DM=3/10 --> Rửa sạch đến pH=7,0 bằng nước ấm và trích ly gelatin: nhiệt độ 800C, thời gian 1 giờ --> Cô đặc, sấy khô ở nhiệt độ 900C --> Sản phẩm gelatin dạng vảy, dạng bột.
 
ggg
Sản phẩm gelatin thu được từ quy trình sản xuất
 Sản phẩm thu được có những đặc điểm là:
        + Chất rắn dạng miếng, bột hoặc hạt, không mùi, có màu vàng nhạt đến màu trắng.
        + Độ ẩm 9 – 12%.
        + Tỉ trọng riêng 1.3-1.4, khả năng tạo gel: hấp thụ được
        + Khả năng tạo gel: có khả năng hấp thụ nước từ 5-7 lần khối lượng, tạo thành gel.
        + Điểm đẳng điện: 4.8- 5.2
Sản phẩm có thể sử dụng cho các mục đích sau:
       + Làm chất ổn định, tạo gel, tạo keo trong sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, kem, ….
       + Làm chất tạo cấu trúc trong sản xuất bánh kẹo như sản xuất kẹo dẻo, bánh flan,….
Đây là một kết quả rất đáng khích lệ trong chương trình nghiên cứu của sinh viên. Từ kết quả này có thể mở rộng, xác định các điều kiện tối ưu từ đó sản xuất được gelatin với lượng lớn hơn ở quy mô phòng thí nghiệm.
 

Tác giả bài viết: TS Hoàng Thị Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay380
  • Tháng hiện tại15,527
  • Tổng lượt truy cập98,317
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây